Menu Đóng

Lựa chọn dây là một phần quan trọng của thiết kế lắp ráp điện vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn, chức năng, tính dễ sử dụng và khả năng bảo trì của cụm lắp ráp. Bởi vì có hàng ngàn loại dây và cáp điện, việc chọn đúng dây hoặc nhiều dây có thể phức tạp và khó khăn.
Để làm rõ, tôi đang định nghĩa “dây điện” là một dây dẫn điện linh hoạt, duy nhất được bao quanh bởi lớp cách điện. Thông thường, vật liệu dây dẫn là đồng; tuy nhiên, nó có thể thay đổi tùy theo ứng dụng. Nhắc mới nhớ, trước khi bắt đầu thiết kế bất cứ thứ gì, bạn cần hiểu đầy đủ về cách sử dụng cụm điện. Công việc của nó sẽ là gì và nó sẽ làm việc trong môi trường nào?

Khi bạn đã xác định mục đích sử dụng cuối cùng của nó, bạn có thể bắt đầu trả lời năm câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn chọn dây điện tốt nhất cho ứng dụng của mình.

 1. Tôi cần cỡ dây nào?
  Có hai phần cho câu hỏi kích thước dây: độ dày (thước đo) và chiều dài. Để xác định loại dây đo bạn cần, hãy xem xét khả năng mang và cường độ dòng điện mà dây cần dẫn (được đo bằng cường độ dòng điện hoặc ampe). Máy đo dây liên quan trực tiếp đến số ampe bạn cần chạy qua nó.

Khoảng cách bạn cần đi dây cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước của dây bạn cần. Bởi vì không có dây dẫn nào là hoàn hảo, nên dây càng dài, bạn càng mất nhiều điện áp do điện trở/nhiệt. Bạn có thể chống lại sự sụt giảm điện áp bằng cách tăng thước dây, do đó, sẽ tăng cường độ dòng điện. Điều này cho phép bạn bơm nhiều ampe hơn để đảm bảo nhận được lượng điện phù hợp, ngay cả khi bạn bị hao hụt một chút trong quá trình thực hiện.

 1. Độ dẻo của dây như thế nào?
  Các loại dây khác nhau cung cấp các mức độ linh hoạt khác nhau của dây:

Lõi rắn – hầu như không có tính linh hoạt trong dây khổ thấp hơn; trở nên linh hoạt hơn trong các đồng hồ đo cao hơn
Dây bện thô – dẻo vừa phải; nó sẽ giữ hình dạng bạn cung cấp cho nó
Dây bện tinh xảo – độ dẻo cao; sẽ không giữ được hình dạng

 1. Loại dây cách điện nào tốt nhất?
  Môi trường làm việc của tổ hợp sẽ quyết định loại cách điện mà dây của bạn cần.

Điện áp – mức điện áp càng cao, lớp cách điện càng dày để giảm nguy cơ bị giật
Cân nhắc về môi trường – tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tia cực tím, nhiệt độ khắc nghiệt, sự hiện diện của hóa chất hoặc dầu có thể ảnh hưởng đến hiệu suất
Cân nhắc về quy định – UL, SA, SAE, CE, v.v.
Khả năng chống mài mòn – môi trường rung động cao hơn đòi hỏi lớp cách nhiệt dày hơn
Lớp phủ – một số lớp phủ có thể giúp in trên dây hoặc đẩy/kéo chúng qua ống dẫn dễ dàng hơn

 1. Màu dây có quan trọng không?
  Sử dụng các dây có màu khác nhau trong tổ hợp điện của bạn có thể giúp bạn, người dùng cuối và bất kỳ ai có thể cần bảo dưỡng tổ hợp trong tương lai, hiểu mục đích của từng dây là gì. Nhiều công ty sử dụng màu dây tiêu chuẩn để biểu thị dây nóng, dây nối đất và dây trung tính; một số thậm chí sẽ mã màu cho các mạch khác nhau trong một tổ hợp điện.
 2. Nên sử dụng dây đồng hay dây nhôm?
  Trong khi đồng là kim loại dẫn điện tốt nhất, nó có thể nặng và đắt tiền. Vì vậy, đối với các ứng dụng điện cao áp, đường dài, dây nhôm có thể được sử dụng. Đó là một dây dẫn có thể chấp nhận được, thường yêu cầu thước đo dày hơn, nhưng nó nhẹ hơn và rẻ hơn nhiều so với dây đồng. Ví dụ, đường dây điện sử dụng dây nhôm thay vì đồng.

Đơn giản hóa quy trình lựa chọn dây
Các thông số kỹ thuật đa dạng mà mỗi ngành có đối với dây mà nó sử dụng tạo ra nhu cầu về tất cả các loại dây khác nhau hiện có. Nhưng mỗi ngành công nghiệp đó thường sử dụng một số loại dây đáp ứng yêu cầu của họ, điều này thực sự có thể giúp đơn giản hóa quy trình lựa chọn dây.

Ví dụ: ngành công nghiệp ô tô chủ yếu sử dụng dây GXL, loại dây này rất phù hợp với môi trường làm việc thường thấy bên trong xe (nhiệt độ, độ mài mòn, dầu, v.v.). Mặt khác, MTW (dây máy công cụ) thường được sử dụng trong tủ điều khiển điện vì nó được đánh giá cho điện áp cao hơn và cách điện phù hợp với môi trường làm việc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *