Menu Đóng

Hệ thống thoát nước là một phần quan trọng trong thiết kế tòa nhà. Khi bạn đang xây dựng các tòa nhà, đường xá, cầu cống hoặc các cấu trúc khác, có vẻ như hệ thống nước nên được suy nghĩ lại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thiết kế và quyết định hệ thống thoát nước của tòa nhà trước khi động thổ.

Đây là lý do tại sao. Nước có thể gây ra nhiều thiệt hại nếu bạn không có kế hoạch cho nó. Trong trường hợp mưa hoặc lũ lụt đáng kể, nước sẽ đọng lại. Nếu nước không còn nơi nào để chảy, bạn đang xem xét các vấn đề tiềm ẩn về nền móng, xói mòn, hố sụt, v.v.

Chắc chắn, đó là những tình huống xấu nhất. Tuy nhiên, ngay cả một chút hư hỏng do nước cũng có thể gây ra nấm mốc, đổi màu, nứt, v.v. – và không ai muốn điều đó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giải quyết các tùy chọn thoát nước của tòa nhà ngay từ đầu.

Hệ thống thoát nước hoạt động như thế nào

Như bạn mong đợi, các loại cống khác nhau hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các cống phục vụ cùng một mục đích chung. Cho dù chúng được lắp đặt trong tòa nhà hay trên cầu, mục đích của cống là loại bỏ lượng nước dư thừa trên bề mặt và cho phép nước chảy đến nơi nào đó mà không gây hư hại.

Thông thường, cống sẽ hướng ra bãi biển, lạch, sông hoặc các cửa xả nước khác để tránh thiệt hại cho tài sản thương mại, nhà cửa và đất đai. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi, chúng chỉ đơn giản là làm chậm tốc độ hấp thụ nước để đất có thời gian điều chỉnh mà không gây ra thiệt hại.

Tùy chọn thoát nước khác nhau

Không thiếu các lựa chọn thoát nước trên thị trường. Hệ thống thoát nước phù hợp thường phụ thuộc vào nhu cầu của tòa nhà. Ví dụ, một nhà kho đóng gói thực phẩm sẽ có nhiều nhu cầu thoát nước hơn so với một văn phòng.

Loại phù hợp cho dự án xây dựng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng đây là năm loại hệ thống thoát nước phổ biến nhất.

  1. Rãnh thoát nước – Có một số loại hệ thống thoát nước, nhưng loại phổ biến nhất là hệ thống rãnh thoát nước dạng lưới. Hệ thống rãnh thoát nước có lưới sử dụng một hệ thống rãnh và lưới để di chuyển nước về phía đường ống ngầm. Đường ống đó thường được dẫn đến cửa xả nước hoặc khu vực được chấp nhận khác để chứa nước thừa.
  2. Cống có rãnh – Cống có rãnh hoạt động rất giống với rãnh thoát nước có lưới, ngoại trừ chúng không cần có lưới. Chúng có thiết kế mỏng hơn, vì vậy chúng thường đi vào sàn nhà hoặc mặt đất mà không cần lớp phủ. Cống rãnh là một thiết kế phổ biến cho cống vệ sinh, thường được tìm thấy trong kho chuẩn bị thực phẩm hoặc các tòa nhà khác yêu cầu vệ sinh hàng đầu. Khe thoát nước và cống vệ sinh thường được làm từ thép không gỉ để tránh ăn mòn và vi khuẩn tích tụ.
  3. Ống thoát nước HDPE – HDPE là chữ viết tắt của ống thoát nước polyetylen mật độ cao. Những cống này là hệ thống đúc sẵn. Chúng hoạt động giống như rãnh thoát nước, nhưng bạn không cần phải tự xây dựng chúng. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt chúng xuống đất và thiết kế xung quanh chúng.
  4. Hệ thống thoát nước kiểu Pháp – Hệ thống thoát nước kiểu Pháp dành cho các dự án khu dân cư để chuyển hướng nước ra khỏi cảnh quan và nhà ở. Các hệ thống này sử dụng một loạt các đường ống để di chuyển nước chảy ra khỏi tài sản và hướng tới cống rãnh, đầm lầy hoặc bể chứa nước.
  5. Hệ thống thoát nước trong đầm lầy – Hệ thống thoát nước trong đầm lầy không gì khác hơn là một con mương cạn được lót bằng cỏ (hoặc thảm thực vật khác) để ngăn ngừa vũng nước và lũ lụt. Các hệ thống Swale được sử dụng nhiều hơn cho cảnh quan hơn là xây dựng, nhưng chúng đáng được đề cập.
    Thậm chí còn có nhiều loại hệ thống thoát nước cụ thể hơn trong mỗi loại hệ thống thoát nước chính này. Cuối cùng, hệ thống thoát nước phù hợp cho dự án của bạn phụ thuộc vào dự án nói chung.

Tuy nhiên, có một điều vẫn rõ ràng. Tất cả các tùy chọn này cần được nghiên cứu và xem xét trước khi bắt đầu xây dựng. Chúng ta phải có tất cả các tùy chọn này bởi vì chỉ vì một tùy chọn phù hợp với một dự án cụ thể không có nghĩa là nó phù hợp với một dự án khác.

Làm thế nào để quyết định loại thoát nước nào phù hợp với dự án của bạn?

Làm thế nào để bạn xác định loại thoát nước phù hợp với dự án của bạn? Tóm lại, bạn sẽ muốn thực hiện một số phân tích kỹ thuật. Hãy xem khả năng thoát nước tự nhiên của đất và điều tra lượng mưa trung bình hàng năm của khu vực. Điều quan trọng nữa là phải xem xét những thứ khác như mục đích của tòa nhà, lưu lượng giao thông mà hệ thống thoát nước sẽ phải đáp ứng và độ cao nơi hệ thống thoát nước sẽ đi.

Bạn cũng sẽ cần điều tra tính khả dụng của các cửa xả nước và nơi các tài sản khác đang gửi lượng nước dư thừa của họ.

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố này, bạn sẽ có thể xác định loại thoát nước phù hợp cho dự án của mình. Chỉ cần chắc chắn làm điều đó khi bắt đầu quá trình thiết kế thay vì kết thúc. Nếu không, bạn có thể gặp rất nhiều vấn đề đau đầu trên đường.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *