Menu Đóng

Máy bơm nhiệt là gì? Ưu điểm của máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt (Heat Pump) là thiết bị thay thế cho những thiết bị cung cấp nhiệt truyền thống như: bình nóng lạnh, lò hơi, thanh đốt điện trở,.. với nhiều ưu điểm về giá thành, mức tiêu thụ nhiên liệu và ngày càng được sử dụng nhiều đặc biệt trong hệ thống cấp nước nóng của tòa nhà, văn phòng, nhà máy, máy bơm nhiệt khách sạn, resort, bể bơi

Mời Quý khách tham khảo Các thương hiệu máy bơm nhiệt Heat Pump tại Việt Nam

may bom nhiet la gi

1. Máy bơm nhiệt Heat Pump là gì?

Máy bơm nhiệt (Heat Pump) là thiết bị sử dụng năng lượng (mặt trời, điện) để hấp thụ, điều chỉnh nhiệt độ và di chuyển nhiệt lượng đến nơi mong muốn.

Trong tự nhiên, nhiệt lượng được truyền từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp. Nhưng với các máy bơm nhiệt Heat Pump thì nhiệt lượng có thể từ nơi nóng đến nơi lạnh hoặc từ nơi lạnh đến nóng tùy theo điều kiện thời tiết hoặc cài đặt của người sử dụng.

Ngày nay, hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt được sử dụng rất nhiều trong hệ thống sưởi ấm, hệ thống nước nóng trong gia đình. Ở quy mô lớn hơn, Heat Pump được sử dụng để cung cấp nhiệt cho các hệ thống nước nóng của nhà nghỉ, khách sạn, hồ bơi, các khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp,..

may bom nhiet be boi

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Một máy bơm nhiệt Heat Pump tiêu chuẩn có cấu tạo gồm 4 thành phần chính gồm máy nén, van tiết lưu, bình ngưng tụ và dàn bay hơi.

nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt heat pump
Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt Heat Pump

Các bơm nhiệt hoạt động theo nguyên lý nhiệt sẽ di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp. Có nghĩa là năng lượng có sẵn ở môi trường sẽ được trích xuất khi không khí thổi qua dàn bay hơi. Lúc này máy nén sẽ tiêu thụ một lượng năng lượng để tăng áp suất và kịch nhiệt lên cao nhờ vào tính chất riêng của chất làm lạnh.

Sau khi qua hệ thống luân chuyển nhiệt, nguồn nhiệt được tạo ra khi đi qua máy nén sẽ được truyền sang nước lạnh có sẵn trong bình ngưng tụ và làm nóng nước.

3. Ưu điểm của máy bơm nhiệt Heat Pump

1. An toàn, tiện lợi và giá thành rẻ

 • Với những căn hộ có từ 2 – 3 nhà tắm, hoặc các văn phòng, nhà nghỉ, khách sạn… thì việc sử dụng các bình nước nóng với số lượng lớn tốn rất nhiều chi phí mua thiết bị, chưa kể chi phí lắp đặt, vận hành. Bên cạnh đó, máy nước nóng thường sử dụng trực tiếp điện để làm nóng nước và sau một quá trình sử dụng lâu dài dễ gây ra những tình trạng bị rò rỉ điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Với việc sử dụng máy bơm nhiệt Heat Pump, Quý khách chỉ cần một thiết bị là có thể cung cấp đủ nước nóng cho toàn bộ gia đình hoặc nhà nghỉ, khách sạn… Đặc biệt, máy bơm nhiệt Heat Pump làm nóng nước dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học nên sẽ không bị tình trạng bị rò rỉ điện.
 • Ngoài ra, với khả năng tự pha nhiệt ở đầu vòi nước sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị bỏng do dùng nước quá nóng nên rất thích hợp với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

2. Tiết kiệm điện, nhiên liệu (gas, dầu…)

 • Máy bơm nhiệt có thể sử dụng trong mọi môi trường, bất cứ khi nào cần, thậm chí là làm việc liên tục kể cả ban đêm để cho ra nhiều nước nóng hơn trong một ngày. Thế nhưng tính năng tiết kiệm điện vẫn được duy trì.
 • Theo tính toán của các chuyên gia thì năng lượng do bơm nhiệt tạo ra tương đương với nhiệt lượng đã được truyền vào nước lạnh trong bình chứa. Nhiệt lượng được hấp thụ từ không khí bằng 3/4 nhiệt lượng được truyền vào, có nghĩa là hệ thống chỉ sử dụng điện năng bằng 1/4 năng lượng tạo ra. Do đó, khi sử dụng hệ thống bơm nhiệt nước nóng Heat Pump phục vụ cho sinh hoạt chúng ta sẽ tiết kiệm được 75% chi phí năng lượng so với việc sử dụng bình nóng lạnh.

ưu điểm của máy bơm nhiệt

3. Thân thiện với môi trường

 • Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt là lấy năng lượng từ nguồn nhiệt thấp sẵn có trong không khí, đất, nước,.. để chuyển hóa thành nhiệt lượng nên không gây hại cho môi trường.
 • Máy cũng sử dụng một lượng nhỏ điện để hoạt động (vận chuyển nhiệt lượng đến nơi cần sử dụng) nên không gây ra tiếng ồn hay những chất thải độc hại như các dòng máy sử dụng xăng, dầu,..

4. Độ bền cao, dễ dàng lắp đặt, bảo dưỡng

 • Các sản phẩm máy bơm nhiệt đều được chế tạo bằng vật liệu titan chống ăn mòn, bám cặn. Đồng thời được trang bị động cơ, các linh kiện như máy nén, van… được nhập khẩu nguyên chiếc từ những thương hiệu nổi tiếng, kết hợp với các loại vật liệu chống oxi ăn mòn, giúp tăng tuổi thọ của máy sử dụng tốt từ 12 đến 20 năm.
 • Việc lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt vô cùng đơn giản và dễ dàng. Việc sử dụng và bảo trì cũng rất đơn giản, không gặp tình trạng bị cáu cặn như những dòng máy nóng lạnh thông thường.

4. Ứng dụng của máy bơm nhiệt

Với những ưu điểm vượt trội, máy bơm nhiệt heat pump đang dần được sử dụng trong một số ngành công nghiệp và dịch vụ (hệ thống nước nóng, điều hòa của khách sạn, nhà nghỉ, nhà máy, khu công nghiệp, bể bơi…) và thậm chí là các hộ gia đình.

máy bơm nhiệt công nghiệp

1. Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong gia đình

Trong gia đình, máy bơm nhiệt Heat Pump được sử dụng để cung cấp nước nóng, nhiệt lượng cho hệ thống nước nóng, hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát không khí. Đây là những dòng máy thuận nghịch (hai chiều) vừa có khả năng làm lạnh vừa có khả năng làm nóng.

2. Ứng dụng trong công nghiệp

Hiện nay, máy bơm nhiệt thường được ứng dụng trong một số lĩnh vực như:

 • Hệ thống sưởi của các nhà kính hoặc các tòa nhà văn phòng, công nghiệp, công ty, xí nghiệp…
 • Hệ thống gia nhiệt nước của các bể bơi, spa, khu nghỉ dưỡng…
 • Cung cấp nước nóng, nước lạnh cho các nhà máy, xí nghiệp sản xuất…
 • Hệ thống sấy sử dụng máy bơm nhiệt để sấy khô bột giấy, sấy khô thực phẩm, sấy khô nông sản…
 • Bay hơi và chưng cất: Trong lĩnh vực công nghiệp hóa học và sản xuất thực phẩm được ứng dụng để giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng.

máy bơm nhiệt sấy khô thực phẩm

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *