Menu Đóng

Lắp Đặt Hệ Thống Cấp Thoát Nước

Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là tổ hợp các hạng mục kỹ thuật sử dùng để dự trữ, xử lý làm sạch và vận chuyển, phân phối nước sạch đến các khu vực khác nhau đồng thời còn thu gom nước thải từ các khu vực để xử lý đảm bảo các tiêu chuẩn trước khi thải ra ngoài môi trường.

Ngoài ra, một hệ thống cung cấp nước còn phải giám sát, xử lý lọc nước đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trước khi cung cấp đến các khu vực sản xuất.

Hệ thống cấp thoát nước có vai trò vô cùng quan trọng các công trình dân dụng (chung cư, tòa nhà, văn phòng hoặc hộ gia đình) và công nghiệp (nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp, khu công nghiệp…)

Xem thêm: Hệ Thống Cơ Điện Công Trình

1. Các hạng mục của một hệ thống cấp thoát nước

1.1. Hệ thống cấp nước

hệ thống cấp nước cung cấp nước sạch

Hệ thống cấp nước là tổ hợp các công trình thu nước, vận chuyển nước, xử l‎‎ý nước, điều hoà và phân phối nước tới đối tượng sử dụng nước.

Hệ thống cung cấp nước sạch phải đảm bảo cung cấp đầy đủ và liên tục lượng nước cần thiết đến các nơi tiêu thụ sản xuất, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời giá thành xây dựng và vận hành phải rẻ nhất, thi công dễ dàng thuận tiện phù hợp với đặc điểm của công trình, có khả năng tự động hoá và cơ giới hoá việc khai thác, xử lý và vận chuyển nước…

Nguồn cấp nước của hệ thống là một yếu tố quan trọng, có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như là nguồn nước ngầm, nguồn nước mặt, nguồn nước mưa để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Đối với các nhà máy xí nghiệp nhỏ thì có thể sử dụng nguồn nước sạch từ hệ thống cung cấp nước sạch của địa phương.

sơ đồ hệ thống cấp nước
Sơ đồ hệ thống cấp nước trực tiếp
 1. Nguồn nước: nước mặt hoặc nước ngầm
 2. Công trình thu + Trạm bơm cấp 1: thu nước từnguồn và bơm lên trạm xử l‎ý
 3. Trạm xử lý: làm sạch nước nguồn đạt yêu cầu chất lượng sử dụng
 4. Bể chứa nước sạch: điều hoà lưu lượng giữa trạm bơm cấp 1 và cấp 2
 5. Trạm bơm cấp 2: đưa nước đã xử lý từ bể chứa nước sạch đến mạng lưới tiêu dùng
 6. Đài nước: điều hoà lưu lượng giữa trạm bơm cấp 2 và mạng lưới tiêu dùng
 7. Mạng lưới truyền dẫn và phân phối: gồm mạng cấp 1 truyền dẫn, mạng cấp 2 phân phối và mạng cấp 3 đấu nối với các ống cấp vào nhà.

Phân loại hệ thống cấp nước tùy theo đối tượng phục vụ (Hệ thống cấp nước đô thị, khu công nghiệp, nông nghiệp, đường sắt) hoặc theo chức năng phục vụ (có hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống cấp nước sản xuất, hệ thống cấp nước chữa cháy)

Ngoài ra, theo phương pháp sử dụng nước thì có:

 • Hệ thống cấp nước trực tiếp: nước dùng xong thải đi ngay
 • Hệ thống cấp nước tuần hoàn: nước chảy tuần hoàn trong một chu trình kín. Hệ thống này tiết kiệm nước vì chỉ cần bổ sung một phần nước hao hụt trong quá trình tuần hoàn, thường dùng trong công nghiệp.
 • Hệ thống cấp nước dùng lại: nước có thể dùng lại một vài lần rồi mới thải đi, thường áp dụng trong công nghiệp.

1.2. Hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước gồm có thoát nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất và hệ thống thoát nước tự nhiên (nước mưa). Các phần cố định của hệ thống thoát nước bao gồm các đường ống nước thải, xi phông, hố ga.

he thong thoat nuoc cho can ho
Hệ thống thoát nước của một căn hộ trong tòa nhà

Đối với đường ống nước mưa thì tùy theo nhu cầu có thể thải ra ngoài môi trường tự nhiên hoặc sử dụng làm nước để sinh hoạt, sản xuất.

Một số lưu ý khi thi công hệ thống thoát nước thải, nước mưa:

 • Đấu nối các đường ống nước thải phù hợp theo từng loại, chẳng hạn như nước thải từ bồn rửa không được xả ra theo đường ống nước mưa. Đặc biệt, trong các xí nghiệp sản xuất, nhà máy công nghiệp có thể có nhiều hệ thống thoát nước thải khác nhau tùy theo tính chất, thành phần và lưu lượng cũng như nhiệt độ của nước thải.
 • Đảm bảo đầu thoát nước thải không bị tắc nghẽn, bị lấp bởi rác và phải có lưới lọc để ngăn rác khỏi tắc đường ống.
 • Phải kiểm tra thường xuyên, định kỳ các đường ống nước thải chôn dưới đất, ống dẫn chất thải, ống thông gió và ống cống ngầm đảm bảo hệ thống luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt không bị rò rỉ, tắc nghẽn hoặc hư hỏng.
he thong thoat nuoc ngam
Hệ thống đường ống thoát nước ngầm
 • Để ngăn chặn khí thải và côn trùng trong đường ống xâm nhập vào khu dân cư, các thiết bị vệ sinh bao gồm bồn rửa tay, chậu rửa, bồn tắm và vòi sen, nhà vệ sinh và nắp thoát nước ở sàn phải được gắn với ống xi phông (ống xi phông hình chữ U, ống xi phông hình chai hoặc loại chống chảy ngược). Nếu như không sử dụng thường xuyên, thì mỗi tuần nên đổ khoảng nửa lít nước vào đầu ống nước thải. Sau đó, mỗi hộ gia đình đổ một muỗng cà phê chất tẩy trắng pha loãng theo tỷ lệ 1:99  vào đầu ống nước thải. Đối với nắp thoát nước ở sàn, cần phun thuốc diệt côn trùng sau khi làm vệ sinh.
 • Các cửa cống phải được bố trí sao cho việc bảo trì  được thực hiện dễ dàng và thường xuyên. Không nên để các vật cản như đồ đạc hay cây cảnh ở khu vực này. Có thể ngăn chặn khí thải do rò rỉ từ các hố ga bằng cách sử dụng loại nắp cống hai lớp, hoặc sửa chữa ở các cạnh của lỗ cống hoặc các vết nứt ở các miệng cống.

1.3. Hệ thống nước nóng

Đối với các hộ gia đình thì có thể sử dụng các máy nước nóng chạy điện hoặc máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đối với các tòa nhà, chung cư văn phòng hoặc nhà máy, xí nghiệp sản xuất thì cần phải sử dụng Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump.

Hệ thống nước nóng trung tâm HEAT PUMP là giải pháp tối ưu để giải quyết nhu cầu sử dụng nước nóng trong sinh hoạt và sản xuất của các nhà máy xí nghiệp lớn.

Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump
Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Hệ thống nước nóng trung tâm là một hệ thống các thiết bị làm nóng nước chỉ trong vài phút và khi có nhu cầu sử dụng nước nóng sẽ được đưa trực tiếp ra vòi mà không cần phải qua bình dự trữ nước. Một hệ thống nước nóng trung tâm gồm có:

 • Máy bơm nhiệt Heat Pump
 • Thiết bị truyền nhiệt làm nóng nước
 • Máy bơm nước tuần hoàn
 • Bơm hồi nước nóng
 • Bình bảo ôn giữ nhiệt cho nước
 • Máy bơm tăng áp tự động
 • Van điện tử

hệ thống cấp nước nóng trung tâm

Ưu điểm của hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump so với các bình nóng lạnh thông thường.

 • Giảm chi phí mua trang thiết bị, chỉ cần 1 thiết bị là có thể cung cấp nước nóng cho toàn bộ gia đình thay vì phải sử dụng nhiều bình nước nóng ở các phòng khác nhau. Đặc biệt là đối với các nhà nghỉ, khách sạn, bể bơi, resort,.. với số lượng phòng từ vài chục tới vài trăm phòng.
 • Làm nóng nước chỉ trong vài phút, ở đầu van nước ra có thiết bị pha nước tự động khi nhiệt độ của nước quá nóng.
 • Việc lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống đơn giản không gây thay đổi hoặc ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi nhà.
 • Tiết kiệm chi phí, hạn chế tình trạng rò rỉ điện và cực kỳ thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng nguồn nhiệt từ môi trường để làm nóng nước, không trực tiếp sử dụng điện.
 • Với hệ thống nước nóng trung tâm có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với gia đình, thuân tiện dùng cho mùa đông. Vào mùa hè hệ thống còn tạo được hơi nước mát để thay thế cho điều hòa nhiệt độ.

2. Các yêu cầu khi thi công hệ thống cấp thoát nước

Nhà thầu AHK là công ty chuyên về thiết kế thi công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho các công trình như:

 • Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà máy
 • Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà xưởng
 • Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho khu dân cư
 • Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho khu công nghiệp
 • Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho chung cư, tòa nhà, văn phòng…
he thong cap thoat nuoc cua toa nha chung cu
Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước của tòa nhà, chung cư

Với đội ngũ nhân viên, kĩ thuật viên lành nghề, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát và tư vấn hệ thống cấp thoát nước tối ưu nhất cho Quý khách hàng, đảm bảo:

 • Phù hợp điều kiện tự nhiên của công trình: nguồn nước, địa hình,khí hậu…
 • Đáp ứng yêu cầu của từng đối tượng dùng nước: lưu lượng, chất lượng, áp lực,…
 • Lựa chọn phương án khả thi theo khối lượng xây dựng và thiết bị kỹ thuật, thời gian, giá thành xây dựng và vận hành, bảo trì.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn sau của hệ thống cấp thoát nước:
  • Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình ban hành theo Quyết định số 47/1999/QĐ-BXD ngày 21/12/1999 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
  • Tiêu chuẩn TCVN 4513-1988 Cấp nước bên trong – Tiêu chuẩn thiết kế
  • Tiêu chuẩn TCVN 4474-1987 Thoát nước bên trong – Tiêu chuẩn thiết kế

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lắp Đặt Hệ Thống Cấp Thoát Nước”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *