Menu Đóng

Hướng dẫn lắp cục nóng điều hòa đúng cách

Ngày nay, nhu cầu sử dụng máy lạnh (điều hòa) ngày càng tăng nhưng việc lắp đặt và sử dụng sao cho đúng, hiệu quả không phải ai cũng biết. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn lắp cục nóng điều hòa đúng cách. Quý khách có thể tham khảo 10 mẹo sử dụng máy lạnh tiết kiệm.

 • Cục nóng (dàn nóng) và cục lạnh (dàn lạnh) là 2 bộ phận chính của một chiếc điều hòa. Chúng  được kết nối bằng một hệ thống ống dẫn tuần hoàn.  Bên trong ống dẫn là nơi lưu chuyển của gas lạnh – một loại chất lỏng dễ bay hơi.
 • Trong quá trình hoạt động, gas lạnh bay hơi trong cục lạnh điều hòa tại nhiệt độ thấp. Từ đó hấp thu bớt nhiệt độ ngoài không khí. Nhờ vậy mà khí nóng trong phòng sẽ dần dần biến mất và thay vào đó là khí lạnh phát ra từ cục lạnh.
 • Tiếp theo, hơi gas lạnh sẽ bị nén với áp suất cao ở nhiệt độ cao và di chuyển đến cục nóng rồi từ đó khí nóng bị quạt ở cục nóng truyền ra bên ngoài.

Với nguyên lý hoạt động như trên, lắp cục nóng điều hòa bắt buộc phải ở ngoài phòng để không gây cản trở đến quá trình làm mát. Cũng vì lý do này mà có rất nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt cục nóng ở không gian ngoài trời.

1. Khoảng cách tối ưu giữa cục nóng và cục lạnh

lắp đặt cục nóng điều hòa đúng cách
Vị trí cục nóng điều hòa nên đặt ở đâu?

Trong kết cấu của 1 chiếc điều hòa hoàn chỉnh, cục nóng thường là bộ phận được lắp đặt phía ngoài của không gian nên không được đặt quá nhiều sự chú ý. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại chính là bộ phận quan trọng nhất, nó quyết định trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của điều hòa.

Theo như quy định của tất cả các hãng điều hòa máy lạnh:

 • Khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và cục lạnh không được ngắn hơn 3m;
 • Khoảng cách tối đa giữa cục nóng và cục lạnh không được vượt quá 15m.

Ngoài ra, hi lắp cục nóng điều hòa khoảng cách cục nóng sát tường tối thiểu 5 cm, khoảng cách hai bên hông của máy là tối thiểu 25 cm cho mỗi bên, trong khi khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải tối thiểu 60 cm. Không nên đặt cục nóng trực tiếp xuống đất. Vì cục nóng có máy nén, và quạt có công suất cao do vậy dễ gây tiếng ồn và gây ra rung động.

2. Có nên để cục nóng điều hòa ở ngoài trời không?

Không khó để bắt gặp hình ảnh của những chiếc điều hòa có cục nóng được đặt hiên ngang giữa trời mà không hề có mái che chắn. Có thể là trên sân thượng hay gắn vào tường.

Theo quan điểm chung của mọi người, đặt điều hòa ở những vị trí như vậy sẽ thuận lợi cho quá trình xả hơi nóng. Bên cạnh những ưu điểm như thông thoáng, thuận tiện cho quá trình xả khí và có tính thẩm mỹ cao, cục nóng được lắp đặt lộ thiên cũng đem về không ít nhược điểm:

 • Mặc dù các nhà sản xuất đã lựa chọn những chất liệu chịu nhiệt, chống gỉ, chống han,… để cấu tạo nên vỏ cục nóng, nhưng điều đó cũng không thể khắc phục được hoàn toàn những khắc nghiệt mà thời tiết gây ra.
 • Sau 1 thời gian phơi mưa nắng, điều hòa rất dễ bị hư hỏng. Gây tốn thời gian và chi phí sửa chữa.
 • Lắp đặt cục nóng ở ngoài trời, dưới tác động của mặt trời sẽ làm tăng nhiệt độ cục nóng. Từ đó tiêu tốn điện năng, giảm tuổi thọ của điều hòa.

Không thể đặt cục nóng trong phòng, cũng không nên đặt tại những vị trí ngoài trời. Vậy đâu mới là vị trí đắc địa và hợp lý nhất để lắp đặt cục nóng?

 • Những nơi thoáng mát, tránh được ánh nắng trực tiếp và có mái che.
 • Tránh lắp đặt ở vị trí đón những luồng gió thổi trực tiếp vào cục nóng vì sẽ gây sức cản cho quạt, hao tổn điện năng.
 • Không để cục nóng phải điều đối kháng gió với các thiết bị khác (đặc biệt là với cục nóng của điều hòa khác).
 • Tránh xa những nơi tập trung nhiều bụi, lá cây và có gió mạnh.

3. Lắp cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là đúng hay sai?

Vị trí lý tưởng nhất để lắp đặt cục nóng là ở mức thấp hơn cục lạnh. Nếu lắp đặt cục nóng cao hơn cục lạnh thì dầu máy (có tác dụng bôi trơn) sẽ bị bay hơi, chảy ngược về cục lạnh và sau một thời gian sẽ bị thất thoát hết. Khi đó dầu máy đọng lại trên đường ống và chảy vào dàn lạnh dẫn tới tình trạng làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt tại dàn lạnh. Đồng thời tình trạng này làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của dàn lạnh.

Do đó không  được lắp cục nóng cao hơn cục lạnh. Trường hợp không thể lắp cục nóng ở vị trí thấp hơn, hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thiết kế bẫy dầu thật cẩn thận.

Bẫy dầu là một đoạn ống đồng được uốn thành hình 2 chữ U nối tiếp nhau hoặc 2 chữ U ngược nhau và thường được đặt tại vị trí đường gas để bẫy dầu không cho dầu (dùng để bôi trơn dàn nóng) theo gas về dàn lạnh, tránh làm giảm hiệu năng trao đổi nhiệt và gây hư hại dàn lạnh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *