Menu Đóng

Cách bật điều hòa không cần điều khiển

Cách bật điều hòa thông thường nhất là sử dụng điều khiển từ xa (remote). Tuy nhiên, khi bạn bị mất điều khiển hoặc không tìm thấy điều khiển mà muốn sử dụng điều hòa ngay thì chúng ta vẫn có Cách bật điều hòa không cần điều khiển. Dưới đây, Nhà thầu cơ điện AHK xin giới thiệu 4 cách bật điều hòa khi bị mất điều khiển remote.

1. Bật điều hòa bằng nút nguồn trên dàn lạnh

 • Hiện nay hầu hết các mẫu điều hòa đều được thiết kế với ngoại hình tối giản, hiện đại và không bị rối mắt bởi các nút bấm chằng chịt. Do đó, bạn thường sẽ tưởng rằng trên thân dàn lạnh không có nút bấm nào. Thực tế, thay vì để lộ các nút bấm ra ngoài thì nhà sản xuất đã khéo léo ẩn các nút On/Off dùng để bật tắt máy nhanh ở dưới phần ốp của tấm lọc không khí.

cách bật điều hòa không cần điều khiển

 • Lúc này, nếu bạn muốn mở điều hòa mà không cần dùng đến điều khiển thì bạn có thể nâng tấm ốp này lên là sẽ thấy xuất hiện nút nhấn này. Để tìm được nút này, bạn hãy quan sát thật kỹ dòng chữ On/off được chú thích nếu không sẽ khó nhận ra đây là một nút bấm, thậm chí các nút này là cảm ứng và có thiết kế phẳng chứ không cần phải gồ lên như các nút bấm thông thường.

Tùy từng thiết kế của các hãng mà nút nguồn này nằm ở vị trí khác nhau:

 • Trên các dòng máy lạnh của Daikin, Mitsubishi, Funiki, hay Gree…thì nút nguồn thường được đặt tích hợp ở vị trí tay trái của cánh quạt gió trên dàn lạnh, bên cạnh là các đèn Timer và đèn báo điều hòa hoạt động.
 • Còn trên các dòng như Panasonic, LG, Hitachi,…thì bạn sẽ không dễ dàng tìm được nút nguồn này. Bởi lẽ nút người được nhà sản xuất kéo léo dấu dưới tấm lọc của dàn lạnh. Bạn chỉ cần nhấc tấm lọc bụi này ra là có thể nhìn thấy nút nguồn của điều hòa.

Đây là cách đơn giản nhất bạn có thể áp dụng ngay tức thì để có thể sử dụng điều hòa khi mất điều khiển.

2. Bật tắt điều hòa bằng điện thoại

Ngoài cách bật điều hòa bằng nút nguồn trên dàn lạnh, chúng ta cũng có thể sử dụng chiếc smartphone của mình để thay thế điều khiển. Tuy nhiên, cách này chỉ hoạt động nếu điện thoại bạn có cảm biến hồng ngoại IR (bạn nhìn phía cạnh trên của điện thoại có một mắt thần chính là cổng phát sóng hồng ngoại – xem trong hình dưới đây).

cổng hồng ngoại trên điện thoại

Lúc này, bạn có thể tải các app điều khiển từ CH Play hoặc Appstore (thường các app này sẽ được cài đặt sẵn trên điện thoại) và bạn có thể sử dụng để điều khiển TV, điều hòa…

3. Bật tắt điều hòa bằng cầu dao

 • Nếu ở nhà bạn chỉ dùng điều hòa ở 1 nhiệt độ nhất định thì nên lắp thêm 1 cầu dao/ aptomat/công tắc riêng trong phòng chỉ để bật tắt máy. Làm như thế rất tiện, không sợ remote bị thất lạc lung tung, lỡ remote có hư thì có thể sử dụng cầu dao để dùng.
 • Cách này rất thích hợp với phòng dành cho người lớn tuổi, mỗi lần muốn tắt mở máy lạnh chỉ cần sử dụng cầu giao riêng cho điều hòa, không cần phải đụng đến remote vì đối với người lớn remote rất phức tạp vì quá nhiều nút bấm.
 • Với các loại máy lạnh lớn đặt tại các hội trường, phòng học, phòng họp… người ta thường bật tắt bằng cầu dao thay vì dùng remote. Vì cách này đơn giản, hội trường rộng lớn sẽ dễ bị thất lạc mất điều khiển.
 • Ưu điểm khi tắt điều hòa bằng cầu dao là nhiệt độ sẽ được lưu lại, khi mở lên bạn không cần phải cài đặt lại nhiệt độ.
 • Một ưu điểm quan trọng khi bật tắt điều hòa bằng cầu dao/aptomat là bạn sẽ hoàn toàn yên tâm không sợ bị cháy nổ, chập điện khi ra khỏi nhà. Nếu bật, tắt điều hòa bằng điều khiển thì thực ra chỉ là chế độ nghỉ (stand by) do đó trong điều hòa vẫn có điện và có thể bị chập, cháy nổ gây hỏa hoạn.

bat dieu hoa bang aptomat

4. Bật tắt điều hòa bằng Smarthome

bật điều hòa bằng smart-home

 • Hệ thống nhà thông minh Smarthome hiện nay đã khá phổ biến. Bên trong cục điều khiển trung tâm Smarthome thường được trang bị các cảm biến hồng ngoại IR và bộ thu phát sóng RF.
 • Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển trung tâm này kết nối với app trên điện thoại để điều khiển điều hòa. Lúc này điện thoại của bạn không cần phải trang bị cảm biến hồng ngoại IR mà chỉ cần có kết nối mạng là có thể bật tắt được điều hòa.
 • Với cách này, thậm chí bạn đang đi công tác, đi du lịch vẫn có thể giám sát và điều khiển không chỉ điều hòa mà toàn bộ căn nhà của bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *